3 cách khắc phục xe ô tô bị bồng bềnh

ô tô bị bồng bềnh

Xe ô tô bị bồng bềnh là một hiện tượng thường gặp, gây khó chịu cho người lái và hành khách, thậm chí có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do hệ thống treo bị hỏng hoặc không được điều chỉnh phù hợp, áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao, hoặc xe chở quá nhiều người hoặc hàng hóa.

1. Ô tô bị bồng bềnh do hệ thống treo

Hệ thống treo là bộ phận chịu trách nhiệm hấp thụ lực tác động từ mặt đường lên thân xe. Nếu hệ thống treo bị hỏng hoặc không được điều chỉnh phù hợp, xe sẽ bị bồng bềnh.

Hệ thống treo của xe ô tô bao gồm các bộ phận chính như: giảm xóc, lò xo, cao su giảm chấn,… Các bộ phận này có thể bị hỏng do va chạm, sử dụng lâu ngày, hoặc do điều kiện vận hành khắc nghiệt.

ô tô bị bồng bềnh

Tại sao hệ thống treo bị hỏng hoặc không được điều chỉnh phù hợp lại khiến ô tô bị bồng bềnh?

Hệ thống treo có chức năng hấp thụ lực tác động từ mặt đường lên thân xe. Khi hệ thống treo bị hỏng hoặc không được điều chỉnh phù hợp, các bộ phận của hệ thống treo sẽ không thể thực hiện tốt chức năng của mình, khiến cho xe bị bồng bềnh.

Làm thế nào để kiểm tra hệ thống treo?

Cách đơn giản nhất để kiểm tra hệ thống treo là lái xe qua những đoạn đường xấu. Nếu bạn cảm thấy xe bị nảy lên nảy xuống nhiều, hoặc có tiếng kêu lạ phát ra từ hệ thống treo, thì bạn nên đưa xe đi kiểm tra tại các gara ô tô uy tín.

Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các bộ phận của hệ thống treo và điều chỉnh hệ thống treo phù hợp.

ô tô bị bồng bềnh

2. Kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp

Áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao cũng có thể khiến xe bị bồng bềnh. Áp suất lốp xe phù hợp sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, giảm thiểu lực tác động từ mặt đường lên thân xe.

Tại sao áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao lại khiến xe bị bồng bềnh?

Khi áp suất lốp quá thấp, lốp xe sẽ bị mòn nhanh hơn, khiến cho khả năng bám đường của lốp giảm xuống. Điều này khiến cho xe dễ bị nảy lên nảy xuống khi di chuyển qua những đoạn đường xấu.

Ngược lại, khi áp suất lốp quá cao, lốp xe sẽ cứng hơn, khiến cho xe khó hấp thụ lực tác động từ mặt đường. Điều này cũng khiến cho xe bị bồng bềnh.

Làm thế nào để kiểm tra áp suất lốp?

Bạn có thể sử dụng thiết bị đo áp suất lốp để kiểm tra áp suất lốp. Áp suất lốp phù hợp được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

ô tô bị bồng bềnh

3. Giảm tải trọng xe

Việc chở quá nhiều người hoặc hàng hóa cũng có thể khiến xe bị bồng bềnh. Bạn nên hạn chế chở quá nhiều người hoặc hàng hóa trên xe, đặc biệt là khi di chuyển qua những đoạn đường xấu.

Tại sao chở quá nhiều người hoặc hàng hóa lại khiến ô tô bị bồng bềnh?

Khi chở quá nhiều người hoặc hàng hóa, trọng lượng xe sẽ tăng lên. Điều này khiến cho hệ thống treo phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến xe bị bồng bềnh.

Ngoài 3 cách trên, bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo sau để giảm thiểu hiện tượng xe bị bồng bềnh:

  • Giảm tốc độ khi di chuyển qua những đoạn đường xấu.
  • Ấn nhẹ phanh khi di chuyển qua những đoạn đường xấu.
  • Tránh lái xe qua những đoạn đường xấu khi trời mưa.

Kết luận

Trên đây là 3 cách khắc phục xe ô tô bị bồng bềnh. Hy vọng những thông tin mà Song Đại Long đưa ra phía trên sẽ giúp bạn khắc phục hiện tượng này một cách hiệu quả.

SONG ĐẠI LONG JSC

📌 Địa chỉ: Lầu 3 tòa nhà Matxi Corp, đường số 38, P.An Khánh, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
🌏 Website: https://songdailong.com/
📞 SĐT: 028 77777 369